Tin tức

TALKSHOW “FINNOBOX #4: “FINTECH VÀ ĐÔ THỊ THÔNG MINH”
...

Đô thị hóa là tiến trình lịch sử tất yếu diễn ra trên toàn thế giới từ hàng ngàn năm nay, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống con người. Gần đây với những nghiên cứu chỉ ra rằng dưới sức ép của tiến trình đô thị hóa nhanh chóng, với nhu cầu của giới trẻ đương đại đã và sẽ quen dùng với các công cụ, kỹ thuật số hóa (Digital Native), thì Fintech phải được xem là một trong những tâm điểm của các nhà quản trị đô thị trong tiến trình chuyển biến các đô thị truyền thống thành các đô thị thông minh. Fintech cũng sẽ cung ứng cho người tiêu dùng tại các đô thị thông minh các sản phẩm cùng giá trị nhưng với chi phí tài chính rẻ hơn, ít tốn kém thời gian hơn, và đặc biệt là với tính minh bạch cao hơn. Và một trong những tương đồng giữa Fintech và đô thị thông minh là việc giảm thiểu những thủ tục hành chính rối rắm. Một khi đô thị cố gắng làm sao cho việc thanh toán xuyên biên giới được thực hiện nhanh chóng và với chi phí rẻ, thì hiển nhiên là điều đó sẽ giúp những cư dân đô thị đó có nhiều điều kiện hơn để tiếp cận với thị trường toàn cầu. 


Nối tiếp thành công các buổi talk show trước, sự kiện FinnoBox #04 diễn ra tại trường Đại học Hoa Sen nằm trong khuôn khổ cuộc thi Finnovation 2022 đã thu hút hơn 300 sinh viên ở TP.HCM cùng với hàng ngàn sinh viên theo dõi livestream trên khắp cả nước. Với chủ đề chính là “Fintech và đô thị thông minh” được đề cập 1 cách mới lạ, buổi talk show cùng phiên thảo luận sôi nổi đã diễn ra cùng với sự góp mặt của các diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực liên quan: 

  • TS. Trịnh Công Duy - Giám đốc Trung tâm phát triển phần mềm ĐH Đà Nẵng, đồng trưởng làng Đô thị thông minh Techfest 2021;

  • Bà Lê Tuyết Mai - CMO của Bizverse (Nguyên CMO Vinpearl, Vinfast, Vinhomes); 

  • TS. Alex Phạm - CEO & đồng sáng lập FINA & REALBOX; 

  • TS Phùng Thái Minh Trang - Trưởng Khoa Tài chính Ngân hàng - Trường Đại học Hoa Sen;

  • Ông Ngô Ngọc Quang, Chuyên gia tài chính, Giảng viên Trường ĐH Ngoại thương - Phó BTC Finnovation 2022.


Mở đầu buổi talk show là những chia sẻ của TS. Trịnh Công Duy về đô thị thông minh, ông cho rằng: “Thành phố thông minh là thành phố ứng dụng nhiều công nghệ để thay đổi cuộc sống tốt hơn, không chỉ về công nghệ thông minh mà còn có con người thông minh”. 


Smart city hay đô thị thông minh được hiểu là thành phố sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ IOT (Internet of things - Internet vạn vật) để thu thập dữ liệu, sau đó sử dụng các dữ liệu này để quản lý tài sản và tài nguyên một cách hiệu quả. Trong đó, fintech đóng vai trò định hình đô thị thông minh với các công nghệ cốt lõi được ứng dụng trong mọi lĩnh vực, bao gồm đơn giản hóa bộ máy hành chính, quản lý và minh bạch dữ liệu, mua sắm trực tuyến và chuyển tiền quốc tế. Nhờ đó, đô thị thông minh đạt được sự thúc đẩy đáng kể về hiệu quả hoạt động và tiết kiệm chi phí. “Fintech không phải là tài chính cho công nghệ mà là sự kết hợp giữa tài chính và công nghệ.” - TS. Trịnh Công Duy tại FinnoBox #04, Trường ĐH Hoa Sen.


Các bạn sinh viên đã được hiểu thêm về quá trình xây dựng đô thị thông minh, bao gồm rất nhiều yếu tố: giao thông thông minh, hạ tầng thông minh, xây dựng thông minh, du lịch thông minh, tài chính thông minh, … rất nhiều cái kết hợp lại với nhau. Cái mà ta nhìn thấy rõ nhất, đặc biệt là trong môi trường Việt Nam hiện nay là việc mô hình hoá đô thị đó trên thế giới số để chúng ta quản lý dễ dàng hơn. Thay vì quản lý từng đối tượng trong một đô thị thì tạo ra một bản song sinh số cho đô thị đó trong hệ thống máy tính, và toàn bộ độ thị được giám sát trong hệ thống máy tính. 


Ở nửa sau của chương trình, các bạn sinh viên được tìm hiểu sâu hơn về Smart city, sự phát triển của công nghệ và các vấn đề xoay quanh đó qua panel discussion. Để trả lời cho câu hỏi “Smart city đề cập quá nhiều về công nghệ, thì liệu nó có vận hành được mà không có con người trong tương lai?” Bà Lê Tuyết Mai - CMO của Bizverse đã trả lời rằng: “Đây là sự chuyển giao từ Internet of Things sang Internet of Humans. Smart city được xây dựng trên 3 nền tảng: hạ tầng, ứng dụng và quan trọng nhất là sự tham gia của con người.” Theo bà, chỉ khi con người tham gia vào hệ sinh thái số thì nó mới trở thành một hệ sinh thái thực sự. Vậy nên, smart city sẽ sinh ra rất nhiều việc làm thú vị hơn cho con người, chứ con người sẽ không bị bỏ quên.


Đồng quan điểm với bà Lê Tuyết Mai, TS. Alex Phạm - CEO & đồng sáng lập FINA & REALBOX nói: “Công nghệ luôn tạo ra việc làm mới, thu nhập cao hơn và hấp dẫn hơn, ví dụ như chơi game vẫn có thể kiếm tiền, gần đây hơn thì chạy bộ cũng kiếm được tiền.” Ông cũng chia sẻ thêm rằng metaverse - digital twin của thế giới thực không phải là thứ thay thế chúng ta mà là sự mở rộng thế giới mà chúng ta đang sống. Theo ông, một tài sản có thể có hai phần: cứng và mềm, và đôi khi tài sản mềm còn có giá trị hơn rất nhiều. Một ví dụ khác để người tham dự hiểu thêm về Internet of Humans có thể kể đến là các tài khoản mạng xã hội, mỗi người chúng ta đều có digital twin là các tài khoản này, nó đại diện cho chúng ta nhưng độc lập với chúng ta, chỉ vận hành trên nền tảng Internet. Vì thế, việc ứng dụng bản sao số (digital twin) vào xây dựng đô thị thông minh, hay metaverse cũng không còn quá mới mẻ.


Bàn về cơ hội phát triển của Fintech, ông Ngô Ngọc Quang chia sẻ quan điểm rằng với sự phát triển nhanh chóng của Internet và công nghệ tại Việt Nam, với việc Việt Nam là một trong những nước hấp dẫn nhất về cung cấp dịch vụ phần mềm, cơ hội để Fintech phát triển là rất lớn. Hiện nay thì riêng lĩnh vực thanh toán điện tử thuộc Fintech đang phát triển cực kỳ nhanh, góp phần thúc đẩy một xã hội không tiền mặt.


Đón đầu xu thế phát triển Fintech, TS. Phùng Thái Minh Trang - Trưởng Khoa Tài chính Ngân hàng - Trường Đại học Hoa Sen cho biết: “Trường Đại học Hoa Sen là 1 trong những trường ngoài công lập có khối ngành về Fintech là đầu tiên. Trong xu thế ngày nay khi tạo ra nhân lực cho đất nước thì đào tạo lượng lao động trẻ có kiến thức cốt lõi là rất cần thiết cho thị trường. Tại trường Đại học Hoa Sen, các bạn sẽ được đào tạo những môn rất “trendy” như blockchain, big data, kiến thức nền tảng về tài chính hay về tài chính khởi nghiệp, và bên cạnh đó là trang bị kiến thức về công nghệ để đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.”


Cuối cùng, để cung cấp thêm thông tin về cuộc thi Finnovation 2022, ông Ngô Ngọc Quang - Phó BTC Finnovation 2022 chia sẻ rằng đối với vòng 1, yêu cầu bài dự thi phải bao quát được ý tưởng, giải pháp, và mô tả cho dự án. Sắp tới, Ban Tổ chức cũng sẽ tổ chức 1 chuỗi training để hướng dẫn các đội thi trình bày bài thi, xây dựng ý tưởng sao cho phù hợp và thuyết phục nhất.


Được biết, sự kiện FINNOBOX #4: “FINTECH VÀ ĐÔ THỊ THÔNG MINH” là một phần trong chuỗi hội thảo “FinnoBox” của cuộc thi Finnovation 2022 và được tổ chức trong khuôn khổ vòng 1 của cuộc thi Finnovation 2022. Sự kiện được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên 02 Khối Đại học quốc gia và các khối trường đại học trên toàn quốc, và cũng thu hút được sự đồng hành từ các chuyên gia, doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, công nghệ tài chính, đổi mới sáng tạo. Tin rằng chuỗi sự kiện này đã và sẽ tiếp tục đem đến cho người tham dự những kiến thức bổ ích thông qua chuỗi talkshow về chủ đề Fintech và chuyển đổi số, nhằm nâng cao độ phổ biến của Fintech đến với giới trẻ Việt Nam cũng như định hướng cho các bạn sinh viên có quan tâm đến cuộc thi Finnovation 2022, trong thời gian sắp tới, chuỗi hội thảo “FinnoBox” sẽ được tiếp tục với các chủ đề hấp dẫn không kém.