Tin tức

TÀI CHÍNH MỞ - MỞ CỬA TƯƠNG LAI CHO FINTECH
...

[TP. Hồ Chí Minh, ngày 21/05/2022] Tại hội trường B1.302 của Trường Đại học Kinh tế TP.HCM đã diễn ra buổi hội thảo FINNOBOX #3: “TÀI CHÍNH MỞ - MỞ CỬA TƯƠNG LAI CHO FINTECH” (Open Finance - Open the Door for Fintech) nằm trong chuỗi sự kiện “FinnoBox” của cuộc thi Finnovation 2022.

Hiện nay, chúng ta nghe rất nhiều về cụm ngữ “mở” như tài chính mở, ngân hàng mở, kinh tế mở, ... Nhưng cụ thể những thông tin về các cụm ngữ vĩ mô này còn khá mơ hồ, thiếu rõ ràng. Tuy nhiên, có thể thấy, tài chính mở là công cụ có thể cung cấp bức tranh toàn cảnh và hoàn chỉnh về dữ liệu người dùng. Ngoài ra, tài chính mở còn trao quyền cho khách hàng sở hữu và kiểm soát dữ liệu của mình, quyết định cách chia sẻ dữ liệu đó với các bên khác. Là công cụ có tiềm năng cực lớn trong việc minh bạch hóa tài chính và kiểm soát nguồn dữ liệu, tài chính mở hứa hẹn sẽ mang lại nhiều giá trị cho cả các tổ chức tài chính, bên thứ ba và khách hàng. Vậy, cụ thể lợi ích của tài chính mở là gì? Mối liên hệ giữa tài chính mở và ngân hàng mở ra sao?  Tài chính mở tác động chúng ta như thế nào? Những câu hỏi trên chính là một số nội dung chính của buổi talkshow thứ 3.

Nối tiếp thành công của hai buổi hội thảo đầu tiên, sự kiện FinnoBox #03  nằm trong khuôn khổ cuộc thi Finnovation 2022 đã thu hút hơn 300 sinh viên ở TP.HCM cùng với hàng ngàn sinh viên theo dõi livestream trên khắp cả nước. Đặc biệt, sự xuất hiện của các vị diễn giả:

  • TS. Hoàng Khánh, chuyên gia Fintech tại trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH);

  • TS. Mai Ngọc Thắng, trưởng phòng Hợp tác, Nghiên cứu và Phát triển công ty Hưng Thịnh Innovation;

  • Bà Hiền Phi, Giám đốc cao cấp quan hệ khách hàng doanh nghiệp, Ngân hàng BNP Paribas;

  • Ông Nguyễn Hồng Điệp, Founder & CEO của Casso;

  • Cùng với host là ông Ngô Ngọc Quang - Phó BTC Finnovation 2022.


Mở đầu buổi talk show là những chia sẻ của TS. Hoàng Khánh về khái niệm “tài chính mở” và những tác động tích cực của nó, đặc biệt trong việc bảo vệ thông tin khách hàng. 

“Hiện nay vấn đề xâm phạm quyền riêng tư đang khá nhức nhối ở cả VN và thế giới, tài chính mở và minh bạch dữ liệu là chìa khóa giải quyết vấn đề này. Không chỉ quyền lợi của khách hàng được đảm bảo, nó còn mang lại lợi ích cho các ngân hàng, định chế tài chính và thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển các Fintech.” - TS. Hoàng Khánh chia sẻ tại FinnoBox #03 ngày 21/05/2022.

Tìm hiểu sâu hơn về mối liên hệ giữa tài chính mở và ngân hàng mở, tài chính mở chính là bước phát triển tiếp theo của ngân hàng mở. Nếu ngân hàng mở cho phép các bên thứ ba truy cập vào dữ liệu khách hàng của ngân hàng thông qua API, thì tài chính mở, ngược lại, đề xuất thu thập tất cả dữ liệu tài chính của người dùng, bao gồm các giao dịch ngân hàng, chi tiêu cho ví điện tử, bảo hiểm và tài khoản hưu trí, đầu tư, chuyển tiền, giao dịch tiền điện tử và hơn thế nữa.


Tiếp đến, diễn giả Hồng Điệp, Founder & CEO của Casso - trang tài chính kết nối ngân hàng & tự động hóa công việc mang đến cho người tham dự một số kiến thức và lưu ý để phát triển ngân hàng mở - tài chính mở. Ông chia sẻ về cách các startup ngân hàng mở đạt được thành công, chính là vừa học hỏi những cái hay từ các công ty nước ngoài, vừa tiếp tục sáng tạo những thế không thể học hỏi được, từ đó tạo nên thành công riêng trên thị trường Việt Nam. Đây cũng là cách mà các startup trong lĩnh vực tài chính mở có thể áp dụng để tìm ra hướng đi sáng tạo riêng cho mình. 

Đối với tác động của Fintech lên nền kinh tế và đời sống người dân trong tương lai, vị diễn giả này cũng dự đoán rằng Việt Nam sẽ sớm thấy một xã hội không tiền mặt. Hầu hết các thanh toán chuyển tiền ra vào đều được ghi lại. Và đặc biệt là mỗi người dân sẽ có một cố vấn tài chính ảo trong tương lai nhờ open API.


Đặc biệt nhất, ở cuối chương trình, các bạn sinh viên còn được lắng nghe cuộc thảo luận mở rộng của các chuyên gia về ảnh hưởng của Fintech đến nền tài chính, tiềm năng tài chính mở và Fintech phát triển “bùng nổ”, cũng như những lời khuyên cho các bạn sinh viên và các startup Fintech.  


Trả lời cho câu hỏi “Liệu trong 10 năm tới Fintech có còn "hot" nữa không?”, TS. Hoàng Khánh khẳng định rằng: “Quan điểm của tôi về mảng Fintech trong vòng 10 năm tới có thể dùng 2 từ là “cơ hội” và “bùng nổ”. Theo ông, “đại dịch COVID-19 vừa rồi là một cú sốc tạo ra sự thay đổi lớn về môi trường và nhu cầu cũng như bộ mặt của nền tài chính thế giới mà trong đó việc ứng dụng công nghệ cao và xây dựng ra những hệ sinh thái phi tập trung cho tài chính đã trở thành xu thế tất yếu yêu cầu nhân lực, vật lực rất lớn.” 

Bà Hiền Phi cũng đồng tình với quan điểm trên về vị thế của ngành Fintech trong tương lai: “Dưới góc nhìn của ngân hàng, tôi nghĩ rằng trong 10 năm tới, Fintech sẽ trở nên phổ thông và giúp cho ngân hàng quản trị rủi ro tốt hơn thông qua công nghệ AI, giúp đánh giá hành vi tài chính và năng lực tài chính, cũng như các luồng giao dịch sẽ minh bạch hóa hơn.”


Ngoài lời khuyên dành cho các sinh viên, phiên thảo luận cũng đưa ra một vài lưu ý hữu ích dành cho các startup muốn nhận được sự đầu tư của doanh nghiệp. “Khi 1 startup về Fintech đưa ra thị trường thì cái đầu tiên nhà đầu tư chú ý là ý tưởng và giá trị mang lại cho khách hàng, sau đó là doanh thu và lợi nhuận cũng như kế hoạch kinh doanh và kế hoạch triển khai. Cái cuối cùng là chất lượng nhân sự, vì tài sản quý báu nhất của 1 công ty chính là nhân sự, đó là cái tạo ra kết nối cũng như doanh thu cho 1 startup. Đây chính là những thứ startup cần chú ý để nhận được sự đầu tư.” - TS. Mai Ngọc Thắng từ Hưng Thịnh Innovation nói về các yếu tố thu hút đầu tư của 1 startup.


Cuối cùng, để giải đáp thắc mắc của các bạn sinh viên tham dự rằng chủ đề "Tài chính mở” của chính buổi talk show hôm nay có phù hợp để tham gia cuộc thi Finnovation 2022 hay không, các diễn giả nêu rõ rằng chủ đề này hoàn toàn phù hợp để phát triển dự án tham dự cuộc thi. Cuộc thi Finnovation đứng ở góc độ đề xuất dự án startup, thí sinh nên đi từ những mức độ phát triển đầu tiên xoay xung quanh open banking hay thanh toán và tư vấn tài chính. Đề cập đến Finnovation 2022, ông Ngô Ngọc Quang - Phó BTC Finnovation 2022 khẳng định rằng: “Trong cuộc thi sẽ có các ngân hàng, các hiệp hội, cộng đồng, các vườn ươm cố vấn do đó các bạn có thể đề xuất các ý tưởng, giải pháp, dự án và BTC sẽ giúp các bạn kết nối với các tổ chức ấy.” 


Xuyên suốt phiên thảo luận của chương trình, các vị diễn giả, với những góc nhìn đa dạng của một chuyên gia tài chính, Fintech, TS giảng dạy tại Trường ĐH, lãnh đạo doanh nghiệp, các diễn giả đã giúp các bạn sinh viên tham gia và đặc biệt là các thí sinh của cuộc thi Finnovation 2022 tích lũy được nhiều kiến thức và các mầm ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tài chính. Các vị diễn giả cũng bày tỏ mong muốn được tham gia tìm kiếm và hỗ trợ cho các dự án về Fintech nói chung và tài chính mở nói riêng, thông qua những cuộc thi khởi nghiệp liên quan đến công nghệ tài chính như Finnovation 2022.